Hội In Thành Phố Hồ Chí Minh
BÁO CÁO THƯỜNG NIÊN TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG HỘI IN TPHCM NĂM 2022 VÀ NHỮNG THÁNG ĐẦU NĂM 2023
 • 26/09/2023

BÁO CÁO THƯỜNG NIÊN TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG HỘI IN TPHCM NĂM 2022 VÀ NHỮNG THÁNG ĐẦU NĂM 2023

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
-------------------------
                                     Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 27 tháng 9 năm 2023


BÁO CÁO THƯỜNG NIÊN
TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG HỘI IN TPHCM
NĂM 2022 VÀ NHỮNG THÁNG ĐẦU NĂM  2023

 

I/ ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG NGÀNH IN TP.HCM NĂM 2022 VÀ NHỮNG THÁNG ĐẦU NĂM 2023

- So với các năm 2020 - 2021, khi Việt Nam bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid- 19 thì năm 2022 - 2023, nền kinh tếcủa Việt Nam bị tác động nhiều hơn bởi suy giảm kinh tế toàn cầu, sức mua nội địa và quốc tế đều giảm sâu, đặc biệt là trong sáu tháng đầu năm 2023.
- Một số các doanh nghiệp in nhỏ vẫn tiếp tục đổi mới công nghệ in, tập trung đổi mới nhiều vào khâu sau in, và các máy in Offset tự động hóa đời mới để tăng năng suất giải quyết các nguồn hàng cần giao hàng nhanh. Thị trường in ấn tiếp tục phát triển đa dạng hơn, các DN in nhỏ và vừa chủ yếu in gia công trở nên rất năng động linh hoạt trong cạnh tranh.
- Đầu tư công nghệ in kỹ thuật số, công nghệ in kết hợp giữa Offset và Flexo tiếp tục được nhiều DN in quan tâm, một số đơn vị đầu tư thêm thiết bị in kết hợp và sau thành phẩm. 
 • Giá gia công in tại TP HCM không tăng so với mặt bằng chung, cạnh tranh giá rất cao trong các DN in để duy trì nguồn hàng ổn định.
 • Mảng xuất bản phẩm bị ảnh hưởng, in tạp chí giảm sút doanh thu nghiêm trọng từ những năm trước. Năm 2023,việc in sách giáo dục gặp rất nhiều khó khăn do sự cố của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam nên việc tổ chứcđấu thầu muộn hơn các năm trước gần ba tháng, NXB thiếu nguồn giấy cung cấp và thanh toán, nhận hàng rấtchậm gây nhiều khó khăn cho các nhà in.
 • Dịch vụ in quảng cáo, in Cataloges in KTS cũng bị giảm sút rất đáng kể.
-  Đặc biệt là khối in bao bì, nhãn hàng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do hàng hóa tiêu thụ kém, tồn kho cao, hàngxuất khẩu có dùng nhiều nhãn hàng và bao bì bị giảm sâu và sức mua của thị trường quốc tế rất yếu.
-  Về mảng in bao bì và nhãn hàng cho Bia rượu, do ảnh huởng NĐ 100 của Chính Phủ, CSGT tăng cường công tác kiểm tra nồng độ cồn nên sức tiêu thụ Bia ruợu giảm rất mạnh, dẫn đến doanh nghiệp in cũng bị giảm doanh thu in rất nhiều.
 • Các công ty in vừa và nhỏ đang sản xuất nhãn hàng và bao bì cho các mặt hàng thiết yếu như nước mắm, dầu ăn, dược phẩm đã phục hồi so với các năm trước. Cá biệt các công ty sản xuất hộp khẩu trang, thiết bị y tế và dược phẩm bị giảm rất nhiều. Các công ty chuyên in bao bì xuất khẩu cũng bị ảnh hưởng nặng nề do tình hình tiêu thụ ở các Nước Mỹ và Châu Âu suy giảm và thiếu đơn hàng, đặc biệt là các công ty nằm trong chuỗi cung ứng toàn cầu phải bị gián đoạn sản xuất do các thiếu hụt phụ kiện từ các nhà máy ở nước ngoài (bị đóng cửa). Các doanh nghiệp in và bao bì tham gia một phần vào xuất khẩu cũng bị ảnh hưởng thiếu đơn hàng.
 • Giá giấy in giảm sâu đột ngột, các nhà in không kịp trở tay nên lượng tồn kho lớn, một số nhà in bị lỗ do giá giảm.
 • Việc đầu tư mở rộng sản xuất và đổi mới trang thiết bị giảm sút do thiếu sản lượng, vốn vay ngân hàng tuy cógiảm lãi suất nhưng vẫn vượt ngoài sức chịu đựng của nhà in.
 • Việc nhà nước có các chính sách hổ trợ cho Doanh nghiệp như giảm, miễn một số loại thuế phí, nhưng tácđộng không được nhiều.
-  Việc thu hút lao động trong ngành in gặp khó khăn do công việc phức tạp, thu nhập không cao, chất lượng đào tạochưa theo kịp nhu cầu đổi mới công nghệ, đội ngũ giáo viên, nội dung, chương trình đào tạo, phương tiện đào tạolạc hậu.
 • Năng lực quản trị, bản lĩnh kinh doanh của các doanh nghiệp in Việt Nam còn rất yếu, rất ít doanh nghiệp có khảnăng hội nhập quốc tế, thậm chí yếu kém ngay trên thị trường nội địa.
Nhìn chung doanh thu toàn ngành đồng loạt giảm tuỳ theo từng mảng. Tâm lý người lao động và năng suất lao động bị ảnh hưởng. Vấn đề đẩy mạnh đầu tư trong ngành giảm, dự án đầu tư lớn bị chựng lại, ảnh huởng đến những năm tiếp theo. Việt Nam may mắn đã khống chế dịch Covid sớm nhưng vẫn phải chịu sự ảnh hưởng thị trường lớn từ các nuớc như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc vv…
Tình trạng thiếu thợ in rất căng thẳng, các nhà in vừa và nhỏ trong trong tổng thể ngành in không có đơn đặt hàng, hầu như phải cho công nhân nghỉ việc, tình trạng thợ in nhảy việc thường xuyên diễn ra. Như vậy, Hội in đang xem xét kế hoạch phát triển nguồn lực đáp ứng cho nhu cầu ngành in.
 • Làn sóng đầu tư nước ngoài vào ngành in, đặc biệt từ Trung Quốc, Thái Lan... rất mạnh, nhiều doanh nghiệp in lớn của Việt Nam đã bị thâu tóm. Doanh số của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ngày mộtlớn, tuy số lượng doanh nghiệp Việt Nam vẫn lớn hơn nhiều.
 • Việc chuyển đổi số trong ngành in Việt Nam còn rất chậm, không theo kịp các nước trong khu vực vàtrong phạm vi toàn cầu.
 • Bất bình đẳng về chế độ, chính sách đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài càng gây khócho các doanh nghiệp Việt Nam.   
 

II. HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI IN TP.HCM TRONG NĂM 2022 VÀ NHỮNG THÁNG ĐẦU NĂM 2023

1- BCH Hội In đã tham dự đầy đủ các cuộc họp và thường xuyên làm việc với lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM, Sở Công Thương TP.HCM về các vấn đề liên quan đến hoạt động và chế độ chính sách của Ngành in, Hội in Thành phố HCM đã tích cực tham gia các hoạt động và đã được UBND TP.HCM cùng với Sở TTTT tạo nhiều điều kiện thuận lợi như đưa vào danh sách ngành công nghiệp được hỗ trợ.
    2- BCH Hội In thường xuyên họp gỉai quyết các vấn đề của ngành In TPHCM, sau đại hội, BCH đã hoàn thiện cơ cấu các Ban và các Ban phối hợp để làm việc hiệu quả với các nhà In hội viên và đối tác. Sau mỗi phiên họp, Hội đều có thông báo cho Hội viên về các thay đổi và dự báo để các nhà In chuẩn bị phương án phát triển. Các thành viên BCH tích cực làm việc theo các mảng công việc được phân công, hàng quý BCH Hội In đều họp bàn về những khó khăn của ngành trong sản xuất kinh doanh và công tác phát triển Hội. 
3- Các hoạt động Hội trong năm 2022 và 2023:
- Ngày 29-30/07/2022: Đại hội Hiệp Hội in Việt Nam lần thứ 4, nhiệm kỳ 2022-2027 tại TP. Nha Trang, Hội in TP.HCM cử 12 thành viên BCH Hội tham gia vào BCH Hiệp hội in Việt Nam.
- Ngày 30/8/2022 Hội đã tổ chức Hội thảo các chủ đề xác thực cho Ngành in là: Khuynh hướng phát triển tất yếu của ngành in ; Sự tăng trưởng của các thị trường in; Các điểm bất cập của Ngành in; Những mục tiêu chiến lược để phát triển Ngành in; Phát triển nguồn nhân lực tại các Nhà in theo xu hướng mới.
-Ngày 21 - 24/09/2022  Hội phối hợp cùng với Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM, Công ty Yorkers Exhibition Servive VN tổ chức Triển lãm Ngành in TP.HCM, Triển lãm quốc tế lần thứ 20 về máy móc thiết bị công nghiệp ngành In Ấn và Đóng Gói Bao Bì Việt Nam Printpack 2022                                                                                           
- Ngày 22/09/2022: tổ chức Tổ chức thành công Đại hội Hội in TP.HCM lần III Nhiệm kỳ 2022 - 2027, bầu ra 21 UV BCH và các chức danh lãnh đạo.        
 -  Chiều cùng ngày 22/09/2022: phối hợp cùng Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM tổ chức buổi Tọa đàm: “Chuyển đổi số - Giải pháp kết nối, Quảng bá sản phẩm Ngành in TP.HCM trong giai đoạn phục hồi kinh tế” hoạt động chào mừng ngày chuyển đổi số Quốc gia 10/10
- Ngày 23-24/9/2022 Hội phối hợp với Hiệp hội in VN, Hội xuất bản VN tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống ngành, là sân chơi thể thao lớn trong toàn ngành, nhằm giao lưu và tạo mối quan hệ giữa các Hội viên và các đơn vị trong ngành Xuất bản – In – Phát hành 
 - Hội in TP.HCM tham dự Lễ công bố Giải thưởng Bao bì Việt Nam 2022 ngày 11/11/2022 do Hiệp hội Bao bì Việt Nam tổ chức.
- Hội in đã tập hợp liệt kê một số điểm mới Quy định về hoạt động in tại Nghị Định số 72/2022/NĐ-CP ngày 4/10/2022 của Chính Phủ.
- Trong khuôn khổ hoạt động xúc tiến thương mại, ngày 18/11/2022 Hội in TP.HCM phối hợp với Công ty ePP tổ chức buổi Hội thảo “Tham gia chuỗi cung ứng trong ngành dệt may – Cơ hội lớn cho doanh nghiệp in Việt Nam”
- Tổ chức Hội thảo Giải pháp và Kỹ thuật in mới nhất của Công ty Koenig&Bauer Đức ngày 16/12/2022 tại Bình Dương
- Tổ chức Họp mặt thân mật đầu năm Tân niên xuân Quý Mảo 2023 cho Hội viên gặp gỡ giao lưu ngày 10/02/2023
- Hội in tham dự Hội nghị đối thoại doanh nghiệp “Tháo gỡ khó khăn trong thực thi chính sách và thực hiện thủ tục hành chính về tạo thuận lợi thương mại xuyên biên giới” do VCCI tổ chức ngày 24/02/2023
- Tham dự Hội nghị triển khai công tác ngành in năm 2023 do Cục XB in và PH tổ chức ngày 17/02/2023 tại TP.HCM.
-  Hội đã chủ động khảo sát nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực ngành in để từ đó Hội có chương trình phối hợp với các đơn vị đào tạo xây dựng các chương trình đào tạo phù hợp và kết nối các nguồn lực nhằm phục vụ tốt nhất cho đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, Hội cũng đã thành lập Ban Hỗ trợ ngành in là Ban quan trọng của Hội. Các số liệu thu thập được cũng đã được chuyển cho hội viên và các đơn vị đào tạo để có chiến lược phát triển nguồn nhân lực.
- Tham dự triển lãm Quốc tế ngành in tại Đông Quảng Trung Quốc từ ngày 10-15/4/2023, quy mô của triển lãm này với sự tham gia của các Công ty từ các Quốc gia có nền tảng công nghệ in ấn cao trên thế giới.
- Và mới đây ngày 25/7/2023 Hội in cũng đã tiếp đón đoàn Hiệp hội in Thượng Hải đến thăm và làm việc về hợp tác đầu tư phát triển ngành in tại VN trong thời gian sắp tới.
- Hội in TPHCM đã hoàn thiện và nâng cấp các kênh truyền thông và liên lạc chính thức, đó là:
. Trang Web: www.hoiintphcm.org.vn đây là nơi giới thiệu và cung cấp thông tin đầy đủ và chính thức của Hội.
. Fanpage : https://www.facebook.com/hoiintphochiminh là nơi cập nhật thông tin ngắn gọn và trao đổi nhanh cho Hội viên.
. Nhóm Zalo HỘI IN TP.HCM là nơi liên hệ và thông báo nhanh.
 - Hội in TP HCM đã phối hợp với Sở TT-TT và một số các Sở, ban ngành khác, các doanh nghiệp trong và ngoài nước tổ chức Triển lãm ngành in TP.HCM và các cuộc Hội thảo quan trọng liên quan đến hoạt động phát triển của ngành In năm 2023
     

III. MỘT SỐ KẾ HOẠCH CỦA HỘI IN SẮP TỚI

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác tổ chức của Hội và phát triển hội viên. Tăng cường mở rộng thêm hội viên liên kết và Hội viên cá nhân danh dự.
- Khuyến khích và hỗ trợ các cơ sở đào tạo nghiên cứu về thực trạng năng lực số và giải pháp - chương trình tích hợp nâng cao năng lực số cho sinh viên. Trên cơ sở đó, nghiên cứu xây dựng khung năng lực nghề và công cụ đánh giá năng lực nghề nghiệp, năng lực số dành cho học viên, sinh viên, công nhân ngành in đáp ứng thời đại công nghệ số như hiện nay.
- Tiếp tục phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Xuất bản In và Phát hành, Bộ Tài chính, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, Hiệp hội In VN và các cơ quan của thành phố HCM kiến nghị với Nhà nước thực hiện các chính sách ưu đãi, đặc thù để hỗ trợ ngành in phát triển, trong công tác quy hoạch ngành cũng như công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho ngành in. Đặc biệt là kế hoạch Chuyển đổi số ngành in và bao bì Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
- Tiếp tục phối hợp với Hiệp hội In VN, Hội Xuất bản triển khai các chương trình hội thao toàn ngành, mừng ngày kỷ niệm ngành In, Xuất bản và Phát hành sách hàng năm.
- Tiếp tục phối hợp với Bộ, Sở ngành liên quan, các tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài nước tổ chức học tập trao đổi kinh nghiệm, tham quan, triển lãm, quảng bá ngành in hàng năm.
- Luôn đồng hành và tham gia tích cực với Hiệp hội In VN để quảng bá ngành in VN ra thị trường nước ngoài.
- Tiếp tục kiến nghị với các cơ quan quản lý nhà nước về sửa đổi một số điều trong Nghị Định 60/2015/NĐ-CP, Nghị Định 25/2018/NĐ-CP, Nghị Định 72/2022/NĐ-CP, các Nghị Định sửa đổi bổ sung một số điều phần nào tạo điều kiện cho hoạt động in phát triển, tuy nhiên việc sửa đổi một số điều khoản của Nghị Định vẫn chưa đạt kỳ vọng của Doanh nghiệp in do đó Hội cần tiếp tục kiến nghị Chính Phủ thay đổi triệt để. và một số những vấn đề khác chưa phù hợp với chủ trương của Chính phủ là một Nhà nước kiến tạo.
- Sáng tạo thêm các hình thức hoạt động để thu hút các nhà In tham dự, qua đó phát triển hội viên và tạo cơ hội hợp tác cùng phát triển.
- Nhân dịp Hội nghị thường niên này Hội In TPHCM cũng cảm ơn các Hội viên, các đối tác luôn đồng hành và tích cực chia sẻ những hoạt động đầy ý nghĩa của Hội trong thời gian qua. Để Hội in thực sự là nơi gắn kết hơn, là cầu nối ngày càng tốt hơn cho những doanh nghiệp, rất mong luôn nhận được các thông tin chia sẻ về hoạt động hàng năm của DN như doanh thu, lợi nhuận, ứng dụng các kỹ thuật, quản lý khoa học mới, các khó khăn đang thách thức mà doanh nghiệp đang giải quyết,.. nhằm giúp cho hoạt động Hội ngày càng phong phú, thực chất. 
                     

 BCH HỘI IN TPHCM

Hội In Thành Phố Hồ Chí Minh