Bestazmodapk.com ezapkmod.com ezmodapk.com modhubz.com apk mod modapkcity.com mod2go.com allmodz.com mod4ree.com apkmodcity.com azapkmod.com games and premium app for android
Tin Trong Nước

55 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

0 67

Ngày 28/04/2010, Công ty In Báo Nhân Dân Hà Nội đã long trọng tổ chứclễ Kỷ niệm 35 năm ngày thành lập 30/4/1955 – 30/4/2010. Ông Nguyễn Văn Tâm, phó chủ tịch Hiệp Hội In Việt Nam đã tới dự và chúc mừng.

DỊCH VỤ NGÀNH IN DỊCH VỤ NGÀNH IN DỊCH VỤ NGÀNH IN

Trong những ngày tháng Tư cách đây 55 năm có lẽ ít bạn đọc báo Nhân Dân để ý là từ số báo 399 ra ngày 05/04/1955 ở cuối trang 4 bắt đầu xuất hiện dòng chữ  “IN TẠI NHÀ IN BÁO NHÂN DÂN”. Để có dòng chữ ngắn ngủi đó, hơn một trăm cán bộ, công nhân, chủ yếu là Đảng viên và Đoàn viên Thanh niên cứu quốc được chọn từ các nhà in vừa rời chiến khu về tiếp quản Thủ Đô, đã miệt mài và khẩn trương làm việc từ tháng 10 năm 1954 dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Biên tập báo Nhân Dân. Những ngày tháng Tư sau đó, để đảm bảo an toàn cho công tác xuất bản báo, một phần số lượng báo Nhân Dân vẫn còn được in tại một số cơ sở in khác. Cho đến ngày 30 -4 toàn bộ số lượng báo Nhân Dân số 425 ra ngày 1 tháng 5 năm 1955 in 2 màu với măng-séc đỏ cờ rực rỡ đã tiếp nối nhau tuôn ra từ những cỗ máy in cuộn Ty-pô LB 201. Ngày 30/04 không thể nào quên đó đã trở thành ngày truyền thống của Nhà in báo Đảng.

Cùng với sự lớn mạnh của báo chí cách mạng việt nam, Nhà in báo Nhân Dân cũng nhanh chóng phát triển. Tại đây, hằng ngày, ngoài báo Nhân Dân còn có hàng chục vạn tờ báo  Quân đội Nhân dân, Hà Nội Mới và gần ba chục loại báo, tạp chí của đoàn thể, ban ngành được sắp chữ, in và chuyển giao tới cơ quan phát hành báo chí. “In báo chính xác, đẹp và đúng thời gian quy định” đã trở thành điều tâm niệm ngấm vào máu thịt các thế hệ cán bộ, công nhân viên Nhà in báo Nhân Dân trước đây và Công ty In báo Nhân Dân Hà Nội hôm nay.

Khi giặc Mỹ leo thang ra Miền Bắc, cùng với việc tổ chức sản xuất theo chế độ thời chiến tại 24 Tràng Tiền, cán bộ và công nhân Nhà in đã vận chuyển, lắp đặt những cỗ máy nặng hàng chục tấn vào tận Hang Hùm (một hang đá lớn tại vùng rừng núi Lương Sơn, Hoà Bình), xây dựng cơ sở Ấn 2 để  dự phòng. Với phương châm “Giặc đến thì đánh, giặc đi lại sản xuất”, khẩu đội súng phòng không trên nóc nhà 24 Tràng Tiền đã nhiều lần xả đạn bảo vệ bầu trời Thủ Đô và khi tiếng còi báo yên vang lên , cán bộ công nhân Nhà in lại tiếp tục hối hả bên dây chuyền sản xuất, giữ cho dòng báo tuôn đều. Không  chỉ gửi ra tiền tuyến những “ Tấm lòng hậu phương” ẩn chứa trên những trang báo, Nhà in đã cử gần bảy chục thanh niên ưu tú ra mặt trận và nhiều cán bộ công nhân chi viện cho cơ sở in vùng giải phóng.Trong số đó, bảy người con của Nhà in đã hiến dâng thân mình cho Đất nước, tô thắm thêm truyền thống của Nhà in báo Đảng. Những trang sử vẻ vang của Nhà in thơì kỳ kháng chiến chống Mỹ đã sáng lên ánh vàng tự hào của gần một trăm tấm huân, huy chương các loại mà nhà nước đã trao tặng CBCNV Nhà in.

Sau ngày đất nước thống nhất, theo đề nghị của Trung ương Đảng ta, Đảng XHCNTN Đức đã giúp đỡ cải tạo nâng cấp Nhà in tại 24 Tràng Tiền Khi công trình hoàn thành, Nhà in đã hoàn toàn đổi mới với hệ thống thiết bị công nghệ hiện đại, có công suất lớn và các điều kiện làm việc sinh hoạt đạt tiêu chuẩn như các nước công nghiệp phát triển tại thời điểm đó. Những sự thay đổi lớn lao này đã tạo ra một bước phát triển mạnh mẽ của Nhà in báo Nhân Dân Hà Nội.

Những năm sau đó, với công cuộc Đổi mới do Đảng ta khởi xướng, Nhà in đã không ngừng phát triển, đặc biệt về kỹ thuật, công nghệ. Để phục vụ Đại hội Đảng VI ( năm 1986 ) – Đại hội khởi đầu công cuộc  Đổi mới , Nhà in được trang bị cỗ máy in ốp-xét cuộn 4 màu R096 do CHDC Đức chế tạo. Từ đó báo Nhân Dân được in 4 màu trên máy in ốp – xét cuộn với thời gian in  chỉ tính bằng giờ. Năm 1990 Nhà máy đã vi tính hoá khâu sắp chữ và đã giảm được  hơn 3/4 nhân lực và đã loại bỏ cho người lao động một căn bệnh nghề nghiệp nguy hiểm do nhiễm độc chì gây nên. Hai năm sau, tại Nhà in báo Nhân Dân Hà Nội, hệ thống chế bản ghi phim CTF đầu tiên của Việt Nam đã đi vào hoạt động, đánh dấu một bước phát triển mới về công nghệ chế bản hiện đại của ngành in Việt Nam. Để  nâng cao chất lượng tờ báo Nhân Dân ra hàng ngày in 4 màu, từ năm 2006 Nhà in đã triển khai công nghệ chế bản CTP. Cùng với sự đầu tư công nghệ CTF,CTP, Nhà in đã hoàn thiện các giải pháp truyền dữ liệu chế bản và in giữa các đối tác và nhà in, khắc phục rào cản khoảng cách xa xôi, rút ngắn thời gian và nâng cao chất lượng phục vụ. Những phát triển công nghệ nêu trên đã góp phần tạo nên những dấu ấn của ngành in và báo giới nước nhà.

Trong 55 năm qua, Nhà in báo Nhân Dân đã trải qua các mốc sự kiện: Tháng 4 –1990, nhằm tập trung hoá các cơ sở in của Đảng, Nhà in được đặt dưới sự  quản lý của Ban Tài chính – Quản trị Trung ương và mang tên mới là Nhà in Nhân Dân Hà Nội 1; Năm 1995, theo quyết định của Bộ Chính trị, Nhà in được giao lại cho Bộ Biên tập báo Nhân Dân và mang lại tên trước đây là Nhà in báo Nhân Dân Hà Nội. Mới đây, thực hiện Luật Doanh nghiệp, Nhà in đã chuyển đổi sang loại hình công ty TNHH 1 Thành viên (Báo Nhân Dân được uỷ quyền chủ sở hữu) và từ tháng 3 năm 2010 mang tên mới: Công ty TNHH một thành viên In Báo Nhân Dân Hà Nội (Tên giao dịch tiếng việt là Công ty In Báo Nhân Dân Hà Nội).

Trong suốt 55 năm qua, không phụ thuộc vào tên gọi hay cơ chế chủ quản cũng như địa điểm làm việc, Công ty In báo Nhân Dân Hà Nội luôn tập trung mọi nguồn lực ưu tiên cho nhiệm vụ chính trị hàng đầu là phục vụ các ấn ấn phẩm của báo Đảng. Ý thức phục vụ in chính trị và quan điểm kinh doanh cũng được thể hiện trong các quan hệ với các báo, tạp chí và những khách hàng khác. Với ý thức trách nhiệm của một cơ sở in có bề dày kinh nghiệm, Công ty đã và đang thực hiện nhiều hoạt động nghiệp vụ cụ thể, thiết thực để hỗ trợ các cơ sở in và báo Đảng của một số địa phương.

15 năm qua công ty đã đầu tư hơn 100 tỷ đồng từ  các nguồn vốn của mình và vay ngân hàng (vốn vay chiếm khoảng 60%), không phải đề nghị ngân sách Đảng và Nhà nước hỗ trợ. Trong bối cảnh đó, Doanh nghiệp vẫn kinh doanh có lãi, hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, bảo toàn và phát triển đồng vốn đồng thời bảo đảm đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động. 5 năm qua (2005 – 2009), tổng sản lượng trang in của công ty đạt 4 tỷ 476 triệu trang báo Nhân Dân hằng ngày khổ  42 x 58 cm (so với 5 năm trước tăng trưởng 32%), đạt doanh thu hơn 500 tỷ đồng, lợi nhuận đạt hơn 18 tỷ đồng và đóng góp cho ngân sách Đảng hơn 4 tỷ đồng, tăng trưởng vốn chủ sở hữu  là 11%.

Năm 2009, suy thoái kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng rõ rệt đến thị trường báo chí Việt Nam nói chung và Công ty In báo Nhân Dân Hà Nội nói riêng trong đó có việc một khách hàng lớn đã xây dựng nhà in tại Hà Nội và rút về nhà in riêng của Báo. So với quý I năm 2010 sản lượng quý IV/2009 của Công ty giảm 31% đã tác động tiêu cực đến kết quả kinh doanh và thu nhập của người lao động. Trước những thách thức đó, Ban Lãnh đạo đã nghiên cứu xây dựng chiến lược kinh doanh mới dựa trên 2 trụ cột chính là đa dạng hoá sản phẩm và đa dạng hoá ngành nghề  Chiến lược đa dạng hóa sản phẩm định ra 3 phân khúc thị trường mục tiêu là: phân khúc nhóm sản phẩm in cuộn (phân khúc thị trường truyền thống); phân khúc nhóm sản phẩm in kỹ thuật số (phân khúc thị trường có tiềm năng lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại, phù hợp với xu thế phát triển xã hội) và phân khúc sản phẩm in ốp-xét tờ rời (với vai trò chủ yếu là hỗ trợ, thúc đầy 2 phân khúc trên phát triển). Chiến lược đa dạng hoá ngành nghề kinh doanh mở ra những lĩnh vực kinh doanh mới nhằm phát huy mọi tiềm năng, thế mạnh của Công ty, trong đó điểm nhấn quan trọng nhất là việc hợp tác đầu tư nhằm khai thác sử dụng những tài sản được giao một cách hiệu quả nhất. Từ giữa năm 2009, bước đi đầu tiên của chiến lược đa dạng hoá SP đã được triển khai với tổng mức đầu tư khoảng 30 tỷ đồng (Trong đó vốn vay Ngân hàng khoảng 20 tỷ đồng). Đến nay, tại 15 Hàng Tre đã hình thành bộ phận in KTS với 04 máy in, đạt công suất thiết kế khoảng 50 nghìn trang in A4 mỗi giờ. Trong tháng 5 tới, một máy in tờ rời khổ lớn 72x 102cm với công suất thiết kế 15.000 tờ/giờ sẽ đưa vào sản xuất. Được sự đồng ý của Văn phòng Trung ương Đảng và Ban Biên tập Báo Nhân Dân, mới đây công ty đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với công ty CP Bất động sản Tài chính Dầu khí để xây dựng tại 160 Trần Quang Khải một toà cao ốc văn phòng 21 tầng và xây dựng tại phường Đức Giang, quận Long Biên một toà nhà 5 tầng hiện đại và tiện nghi làm trụ sở mới của Công ty.

 Đồng chí Đinh Văn Luyện, phó Tổng Biên Tập, phó Bí thư thường trực
Đảng uỷ báo Nhân Dân trao bức trướng cho công ty in Báo Nhân dân Hà Nội tại buổi lễ

Công ty in báo Nhân Dân Hà Nội không chỉ chú trọng đầu tư cho sản xuất. Từ năm 1996 Nhà in đã đưa máy vi tính vào phục vụ công tác quản trị các lĩnh vực tài chính – kế toán – thống kê, vật tư, kỹ thuật, văn thư – lưu trữ. Năm 2004  đã thiết lập mạng nội bộ và xây dựng hệ thống dữ liệu thống nhất được cập nhật hàng ngày từ cấp tổ sản xuất; đồng thời đã xây dựng trang Web để thực hiện các giao dịch điện tử, quảng bá doanh nghiệp và tạo điều kiện cho đội ngũ quản trị viên các cấp tiếp cận trực tuyến. Do đặc thù hoạt động 24/24 giờ mỗi ngày và 7/7 ngày mỗi tuần, từ năm 2008 phương thức giao ban điện tử trên trang Web nội bộ đã được áp dụng thường nhật và nhanh chóng trở thành một kênh giao ban hiệu quả, một thành công rõ nét trong chương trình cải tiến lề lối làm việc. Để quản lý chất lượng năm vừa qua Công ty đã lắp máy vi tính kiểm tra softproof ngay cạnh máy in, kết nối trực tuyến với bộ phận chế bản CTP để việc kiểm tra được trực giác và thuận tiện cũng như ổn định chất lượng tờ in khi in sản lượng. Nhờ triển khai các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin một cách tích cực, việc điều hành sản xuất kinh doanh trở nên kịp thời và hiệu quả hơn, công tác quản trị chuẩn xác và chủ động hơn.

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Công ty rất chú trọng các công tác tuyển dụng, sử dụng và đánh giá cán bộ, nhân viên, trên cơ sở đó có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng về phẩm chất chính trị và chuyên môn nghiệp vụ.Để người lao động yên tâm làm việc và gắn bó với công ty, Lãnh đạo luôn tìm mọi biện pháp chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của CBCNV. Phương thức trả lương theo sản phẩm và phân phối thu nhập theo kết quả lao động đã tạo động lực cho người lao động, Đại hội CNVC được Công ty và Công đoàn tổ chức đều đặn hàng năm đã thực sự phát huy quyền dân chủ của người lao động, nhằm  xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững. Nhiều điều khoản về phúc lợi trong TƯLĐTT được thực hịên ở mức cao hơn luật định đem lại nhiều lợi ích hơn cho người lao động. Hằng năm, Doanh nghiệp thực hiện khá nề nếp các hoạt động thăm hỏi, trợ cấp, tặng quà cho con CBCNV nhân dịp đầu năm học; tổ chức cho người lao động tham quan du lịch trong nước và nước ngoài. Đối với các gia đình liệt sĩ, Lãnh đạo công ty quan tâm thăm hỏi tặng qùa vào dịp ngày 27-7 và Tết Nguyên đán. Hằng năm, thường tổ chức gặp mặt giao lưu giữa CBCNV đã nghỉ hưu và cán bộ chủ chốt của doanh nghiệp nhân dịp đón Xuân mới, đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ Ban Liên lạc hưu trí hoạt động. Trong hoạt động  sản xuất kinh doanh và quan hệ cộng đồng, Lãnh đạo công ty luôn thể hiện trách nhiệm cao đối với xã hội.

Ghi nhận những đóng góp của Công ty 55 năm qua, Nhà nước đã khen tặngTập thể CBCNV công ty Huân chương Lao động hạng Ba (1960); Huân chương Lao động hạng Nhì  (1980), Huân chương lao động hạng Nhất (1985), Huân chương Độc lập hạng Nhì (2000), và Huân chương Độc lập hạng Nhất (2005). Từ nhiều năm nay, Đảng bộ công ty liên tục được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Hai năm gần đây, Công đoàn Nhà in được công nhận là Công đoàn xuất sắc của Thành phố Hà Nội. Đối với cá nhân CBCNV các thế hệ. Nhà nước đã trao tặng (hoặc truy tặng) 01 Huân chương độc lập hạng Ba, 01 Huân chương Lao động hạng Nhất, 04 Huân chương Lao động hạng Nhì, 04 Huân chương lao động hạng Ba; 98 Huân, Huy chương Chống Mỹ. Báo Nhân Dân đã tặng 225 Huy chương/Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Báo Nhân Dân; một số bộ ngành và tổ chức chính trị xã hội đã tặng Kỷ niệm chương cho 237 CBCNV các thế hệ.

Phát huy truyền thống vẻ vang của Công ty, tập thể lãnh đạo và cán bộ Công nhân viên Công ty in Báo Nhân Dân Hà Nội tiếp tục phấn đấu đạt nhiều thành tựu mới,hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

 

About the author / 

Quảng Đông

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *