Thị Trường, Tin Tức

NHẬN DIỆN XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG GIẤY

0 141

Đầu năm 2010, ảnh hưởng của động đất tại Chilê vào tháng 2, đã làm sụt giảm khoảng 10% lựõng bột thương phẩm của toàn Thế giới, đình công kéo dài tại châu Âu, đặc biệt là Phần Lan đã đẩy giá bột tăng cao kéo theo nguồn cung giấy loại cũng ảnh hưởng và tăng giá tương ứng. Các nguyên liệu đầu vào khác như dầu và cước phí vận chuyển cũng gia tăng. Nhu cầu dự trữ bột để khai trương công suất mới của APP và Oji tại Trung Quốc cũng làm cơn sốt giá giấy trầm trọng hơn. Chính những nguyên nhân này buộc các nhà máy phải tăng giá giấy đồng loạt và giảm lượng cung tương đối. Ngoài ra, sự mất cân đối trong chuyển dịch container giữa khu vực Châu Á và phần còn lại của thế giới đã làm cước tàu tăng cao..

Từ cuối tháng 6, giá bột và giấy trên thị trừõng đã đạt đến ngưỡng cân bằng cộng với việc lùi thời hạn triển khai dự án của cả APP và Oji, lượng cung bột tại Chilê ổn định- giá giấy trên thị trường đã dần hạ nhiệt. Tuy nhiên, do yếu tố mùa vụ trong nhu cầu giấy và in ấn cuối năm, cước tàu tăng cao và sự mất cân đối trong dịch chuyển containers giữa Châu Á và phần còn lại của thế giới, quan ngại về bất ổn chính trị khu vực Triều Tiên và biển đông… tình hình thị trường sắp tới rất khó lường.

Bằng những chỉ số mới nhất về tình hình giá bột và giấy trên thị trường Thế giới, trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ có thể đưa ra dự báo ngắn hạn trong 3 tháng và lưu ý thêm về tình hình trung hạn.

Về ngắn hạn, sau một giai đoạn tăng dài và nóng, thị trường giấy đang có xu hướng bình ổn. Nếu khéo léo cân đối, người mua có thể gia tăng lượng tồn kho nguyên liệu với giá hợp lý trong giai đọan này.

Về nguồn cung: lượng tồn kho dự trữ toàn cầu của giấy tái sinh, bột giấy… chỉ ở mức 25-26 ngày tiêu thụ, thấp hơn thời điểm năm 2008 khoảng 25%. Tháng 9, các nhà máy tại Trung Quốc sẽ dự trữ nguyên liệu để chạy công suất mới, kịp mùa tiêu dùng cuối năm.

Mặt khác, tình hình cung- cầu tại thị trừõng Châu Âu và Mỹ hiện nay chưa hồi phục hoàn toàn- nên thị trường có tiếng nói quyết định vẫn là Trung Quốc. Giống như hồi tháng 7 thị trường đã chững lại khi Trung Quốc ngừng mua. Sắp tới, nếu các thương gia Trung Quốc tăng cường mua vào, thị trường sẽ lại đột biến.

Bên cạnh đó, sức mua tại thị trừõng Việt Nam cho những tháng cuối năm sẽ tăng nhằm phục vụ nhu cầu in các bao bì và ấn phẩm phục vụ Tết, tuy nhiên mức tăng thế nào phải phụ thuộc vào tình hình vĩ mô và xu hứõng Thế giới.Về mặt vĩ mô, một trong những chỉ số gây ảnh hưởng mạnh đến giá giấy nhập khẩu chính là tỉ giá hối đoái. Những ngày gần đây, chúng ta nhận thấy sự biến động của thị trừ

õng chợ đen với mức tỉ giá dao động từ 19.200- 19.300. Như vậy, khả năng tỉ giá hối đóai sẽ bị điều chỉnh và gây sức ép lên giá bán buôn hàng nhập khẩu. Sự quyết tâm của chính phủ trong việc bình ổn lãi suất đã rất rõ ràng, tuy nhiên, việc nới rộng cung tiền cũng có thể phần nào ảnh hưởng đến lạm phát trong những tháng cuối năm.

Bằng cảm nhận về thị trường, chúng tôi đặc biệt lưu ý các đơn vị in ấn, xuất bản không nên quá dè dặt trong giai đọan này. Có khả năng rất cao tình hình giấy sẽ bị điều chỉnh vào cuối tháng 9 để phục vụ mùa tiêu thụ cuối năm của các nước Châu Á. Bên cạnh đó, chúng tôi khuyến nghị quí vị nên cân đối nhu cầu và ổn định lượng tồn kho dự trữ ở mức an toàn.

 

About the author / 

Quảng Đông

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *