Tham Khảo, Thị Trường, Tin Trong Nước, Tin Tức

Bản Tham luận Nhân dịp Hội Nghị thường niên của Hiệp Hội In Việt Nam 2015

0 208

  • Kính thưa các đ/c lãnh đạo đại diện cơ quan quản lý nhà nước,
  • Kính thưa các anh chị lãnh đạo đại diện các Hiệp Hội, các Doanh nghiệp,
  • Kính thưa toàn thể các anh chị hội viên Hội In VN,

          Kính thưa Hội nghị, thưa các anh chị,

        Qua bản báo cáo của Hiệp hội In Việt Nam, tôi xin phép được góp thêm một số thông tin liên quan đến sự phát triển, để mong muốn khơi dậy lòng đam mê ngành nghề của các nhà quản tri doanh nghiệp In luôn được nóng lên từng ngày, để ngành In VN luôn vững tin và phát triển trong thời kỳ mới.

        Như tất cả chúng ta đều biết, năm 2015 Chính phủ đã ban hành rất nhiều chính sách mới có tác động trực tiếp tới các doanh nghiệp, những cơ hội và thách thức, áp lực cạnh tranh ngày càng lớn.

       Thưa các anh chị, đến hôm nay VN đã ký kết hơn 88 Hiệp định Thương mại song phương và ký hơn 300 Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực Kinh tế, văn hóa xã hội.

       Cộng đồng kinh tế Asian ( 10 quốc gia ) ngay cuối năm 2015 sẽ hình thành nên 1 thị trường đơn nhất, một không gian sản xuất chung không có sự phân biệt.

       Việt Nam hội nhập sâu vào kinh tế thế giới qua các Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình dương (TPP), Hiệp định đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Cộng đồng Kinh tế Asean (AEC).

       Một nhà kinh tế cao cấp phát biểu :” Biên giới quốc gia ngày càng mềm đi “ qua các giao dịch về thương mại. Tôi có lần ngồi nói chuyện Café với các anh chị lãnh đạo doanh nghiệp In vừa và nhỏ, họ tâm sự vấn đề hội nhập là truyện của nhà nước, là của các đại gia, là truyện của các nhà kinh tế lớn, doanh nghiệp của tôi lo kiếm ăn hàng ngày, làm sao ngày nào máy in cũng có việc trả lương cho công nhân là tốt lắm rồi, hơi đâu lo đến hội nhập.

        Tôi cũng trao đổi và phản ánh lại luồng tư tưởng này với 2 nhà quản trị của đất nước-  ( 1 người đang là đại biểu Quốc hội và một đang là giảng viên cao cấp tại một trường Đại học ). Họ lưu ý với tôi rằng : “sau năm 2015, mọi doanh nghiệp sẽ thấy rõ tác động của Hội nhập quốc tế : đó là cạnh tranh ngày càng cao về chất lượng – chất lượng cao, giá thành thấp, hậu mãi tốt mới tồn tại lâu dài được. Cái quan trọng hơn nữa là tự do chuyển dịch lao động, làm sao đào tạo và giữ được lao động cao, nhân lực tốt, trước mắt từ thị trường hơn 90 triệu dân đến thị trường 600 triệu dân Asean, cơ hội là thị trường phục vụ rộng lớn hơn, nhưng cũng là thách thức đối với doanh nghiệp VN trong việc đào tạo và giữ chân các lao động giỏi. Nếu anh là lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước, có thể sẽ ít lo hơn, rồi cũng về hưu, nhưng nếu doanh nghiệp đó là của gia đình anh chị hay là doanh nghiệp cổ phần có vốn góp của các anh chị trong đó, thì hãy suy nghĩ thêm, vì qui luật cạnh tranh của thị trường sẽ không để cho các doanh nghiệp yếu kém tồn tại, những doanh nghiệp không có lợi thế cạnh tranh sẽ gặp nhiều khó khăn, nhà nước sẽ bỏ dần việc bảo hộ, mối quan hệ với chính quyền sẽ không còn là chùm khế ngọt nữa, mà mối quan hệ ngành nghề, mối quan hệ thị trường theo qui luật cung cầu sẽ là nền tảng cốt lõi, đó là lời khuyên của tôi với anh. Các doanh nghiệp dù nhỏ hay lớn đều cần thực hiện xây dựng được Chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh, thị trường, sản phẩm mục tiêu, hãy thông qua các Hội nghề nghiệp, các doanh nghiệp khác để phối hợp thông tin, để liên kết, để tạo sức mạnh mà tồn tại phát triển”.

        Thưa các anh chị, trong tổng kết năm 2014 của VCCI và các bài tham luận của các chuyên gia kinh tế trong Diễn đàn kinh tế mùa Xuân 2015 tại Nghệ An, nghiên cứu về sự thành công của các doanh nghiệp : “ Ngoại trừ các trường hợp đặc biệt như độc quyền, có thông đồng với các quan chức về thông tin. Có thể tổng kết 2 yếu tố quan trọng nhất trong các doanh nghiệp thành công là xây dựng được Chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh trung và dài hạn, xây dưng được Chiến lược đào tạo và sử dụng con người. “

        Trong cuộc họp hàng năm về Giám đốc điều hành thế giới lần thứ 18 tại Thụy Sĩ, qua khảo sát thống kê trên 1300 CEO lớn nhỏ, đa số các chủ doanh nghiệp đều khẳng định rằng việc xây dựng chiến lược phát triển kinh doanh là vấn đề cốt lõi cho tồn tại lâu dài trong thời kỳ hiện nay.

        Kính thưa Hội nghị, trong các cuộc họp đầu năm 2015, người đứng đầu Chính phủ nhiều lần nhấn mạnh về cơ chế, về chính sách phải cải cách thật mạnh và nhanh cho hội nhập, tất cả các doanh nghiệp phải cạnh tranh bình đẳng, bằng trí thức và công nghệ, để tăng năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, không thể cứ mãi cạnh tranh dựa vào cơ chế, và sự quen biết.

         Đó là sự quyết liệt của Nhà nước, của Chính phủ từ Trung Ương được thể hiện rất nhiều trong các văn bản chỉ đạo, đặc biệt trong Luật Doanh nghiệp mới, Luật Đầu tư,… đã được Quốc hội thông qua. Nhưng khi triển khai xuống cũng không phải dễ dàng gì đi vào cuộc sống xã hội.

         Tôi xin báo cáo lại một số ý kiến trong Diễn đàn Kinh tế mùa xuân 2015 tại Nghệ An; Viện trưởng Viện Kinh Tế TW, TS Nguyễn Đình Cung phát biểu:  “cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước cho rằng các chính sách, thông tư của ta còn thiếu ổn định, thường thay đổi bất lợi cho doanh nghiệp. Gần đây Quốc hội đã thông qua nhiều luật mới, quyết liệt khơi thông trong sản xuất kinh doanh, cải thiện môi trường, nhưng các hướng dẫn dưới Luật lại chậm, đôi khi thiếu nhất quán, vì có lẽ sợ quản lý không được. Vì vậy việc gì rõ thì đưa vào Luật, nên kiên quyết bớt bỏ các Thông tư đi, làm thông tư để tạo thuận lợi, chứ không phải là làm khó cho các doanh nghiệp. Luật thì cởi trói, động viên, Thông tư thì xiết lại về chỗ cũ. Các cơ quan nhà nước hãy thực hiện phương châm- biến lời nói thành hành động.”

         TS Trần Du Lịch đại biểu Quốc hội : “Chúng ta mất gần ¼ thế kỷ để xác lập một tư duy mang tính đương nhiên trong cơ chế thị trường, đó là Quyền tự do kinh doanh những gì nhà nước không cấm.”

         Ông cũng phát biểu kiến nghị : Chúng ta phải giảm dần việc đánh giá hiệu quả trong đầu tư sản xuất kinh doanh, bằng sự chủ quan theo một số tiêu chí tài chính bất cập. Mà hãy để chức năng đó cho thị trường, cho các Hiệp hội ngành nghề đánh giá. Nhà nước nên làm các chính sách khung để tạo sự phát triển ổn định. Ông nhận định rằng các Luật mới có hiệu lực vào ngày 1/7/2015 sắp tới, sẽ khó khăn đi vào đời sống xã hội, mà nó đòi hỏi nhiều cải cách mạnh mẽ hơn nữa của các cán bộ thực thi trong chính quyền các cấp.

About the author / 

Quảng Đông

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *