Bestazmodapk.com ezapkmod.com ezmodapk.com modhubz.com apk mod modapkcity.com mod2go.com allmodz.com mod4ree.com apkmodcity.com azapkmod.com games and premium app for android
456@
Công Nghệ - Kỹ Thuật, Giới Thiệu

Quản trị màu trong in ấn – một hành trình

0 360

WYSIWYG ( What you see is what you get) giống như một câu thần chú của dân làm ngành in nhưng cũng như mọi câu thần chú khác, nó không có tác dụng. Màu của mẫu khác màu của màn hình máy tính, màu của bản in khác màu của mẫu in thử, in lần này khác in lần trước vv. Biết trước kết quả, kiểm soát tất cả các công đoạn của quá trình in là một nhu cầu thực tế của sản xuất in hiện đại. Tất cả các điều kiện kỹ thuật và công nghệ cho phép điều đó nhưng quá trình đưa vào ứng dụng trong thực tế ở Việt Nam diễn ra quá chậm chạp.

123@

Thập kỷ 90 là thời gian ngành in chuyển từ chế bản quang cơ sang DTP ( Desktop publishing ) và ngôn ngữ Postscript. ICC color management đã bắt đầu được ứng dụng trong các phần mềm xử lý ảnh như Photoshop , đồ họa Corel hay AI nhưng ứng dụng thực tế vẫn còn hạn chế. Để chuyển một file ảnh RGB sang CMYK cần có những người vận hành máy scanner chuyện nghiệp và kinh nghiệm nhiều năm trong lãnh vực tách màu. Việc chuyển đổi bằng ICC không được tin tưởng thể hiện qua việc nhà in không nhận file của khách hàng có chứa RGB và chức năng tự động chuyển đổi RGB sang CMYK của các RIP không được sử dụng.
1998: Người viết bài có cơ hội được tiếp xúc và làm việc với Dr. Chao , một trong những thành viên của nhóm phát triển phần mềm LinoColor , và qua đó hoàn toàn bị thuyết phục với sức mạnh của ICC color management. Chỉ với các ICC khác nhau người ta có thể tạo ra hai bản in CMYK và CRedYK hoàn toàn giống hệt nhau ( màu M được thay thế bằng Red). Việc chuyển đổi RGB sang CMYK giống như giải một hệ 3 phương trình với 4 ẩn số, chúng ta có thể có vô số kết quả khác nhau và đó là tiền đề cho việc ứng dụng các kỹ thuật như GCR hay UCR. Thậm chí tạo ra các bản tách màu CMY thay vì CMYK. ICC CMY có ứng dụng rất nhiều trong in ống đồng khi tiết kiệm bản đen khi in giấy bồi tường hay giấy gói hàng. Tạo ra các ICC mô tả không gian màu của thiết bị là bước đầu tiên và căn bản nhất của ICC color management. Với phần mềm PrintOpen, ViewOpen của Heidelberg các ICC của máy in, của màn hình được tạo ra và ứng dụng trong thực tế. Chuyển đổi không gian màu RGB sang CMYK bằng ICC đã chứng tỏ chất lượng tốt và dần dần thành tiêu chuẩn loại bỏ sự cần thiết phải có các máy scanner đắt tiền. Thay vì 50k-70k USD thì bây giờ 2k-2,5k USD cho một máy scanner flatbed khổ A3 cùng với Photoshop người ta đã có thể tạo ra các bản tách màu chất lượng cao. Năm 2000 , lần đầu tiên có cơ sở tại thành phố HCM in offset Hexahrome 6 màu . File RGB được chuyển đổi sang HexaChrome nhờ ICC. Một ví dụ khác khác là trang bìa của tạp chí “Thế Giới Phụ Nữ “ được in 5 màu CMYK + Gold cũng được chuyển đổi bằng ICC. Những công việc này ngày nay có thể được thực hiện rất dễ dàng với phần mềm Equinox nhưng ngày đó là cả một quá trình mày mò.

 

2000: Công ty Đồng Nam đại diện cho hãng máy in Epson và muốn quảng bá việc sử dụng Inkjet cho việc in thử trong in offset. Bối cảnh lúc đó thì in thử cho offset cần các máy in mắc tiền như Iris của Scitex, Cromalin của Agfa hay Kodak Approval, việc dùng Inkjet và ICC color management hứa hẹn đem lại chất lượng và giá thành hạ. Giám đốc công ty Đồng Nam , ông Quang Anh đã cùng với người viết bài thực hiện việc in thử trên giấy couche với máy in Epson 9600 và BestRIP thành công. In trên cùng loại vật liệu với sản phẩm in thật, thậm chí in có tram có tình thuyết phục cao. Giải pháp này được phổ biến rộng rãi và thực tế đã chứng minh rằng đây là một cách tiếp cận sai vấn đề. Giống ở đây được định nghĩa như thế nào ? giống máy in offset A ở nhà máy B hay giống tất cả các sản phẩm in offset ? Sai số là bao nhiêu ? Câu hỏi In thử giống in thật hay in thật giống in thử vẫn là một câu hỏi lẩn quẩn và không có câu trả lời.
2004 : Các hãng như EFI hay GMG đã có câu trả lời với các RIP điều khiển Inkjet tạo ra các bản proof được certified nhưng với điều kiện sử dụng đúng vật tư và chế độ in cụ thể. Đây là rào cản cho việc in thử tại Việt Nam vì quá trình in offset có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng và không ổn định.
2008-2012 : Khái niệm PCM (Print Color Management ) được Heidelberg quảng bá như một phần của các giải pháp dành cho in offset. Nội dung chủ yếu là tiêu chuẩn hóa công đoạn in trong đó tất cả các quá trình đều được kiểm soát bằng số và thiết bị phải được cân chỉnh sao cho nhanh nhất đạt các thông số mục tiêu. Nếu quá trình in được chuẩn hóa thì câu hỏi in thử in thật đã có câu trả lời
– In thử đúng chuẩn
– In thật đúng chuẩn
– Nếu cùng một tiêu chuẩn vd ISO 12647 thì tự động bản in thật và bản in thử giống nhau.
2016. Công ty huynh đệ Anh Khoa đạt chứng chỉ PSO của Fogra là công ty in đầu tiên của Việt Nam đạt chứng chỉ tiêu chuẩn hóa trong sản xuất in offset. Nó là tiền đề cho việc thiết lập một hệ thống in thử đúng chuẩn ISO 12647-7. Công ty huynh đệ Anh Khoa có thể tự hào là công ty đầu tiên có khả năng tạo ra các bản in thử đúng chuẩn ISO 12647-7 với máy in Epson 7600.

789@
Gần 20 năm để đi một quãng đường từ ICC cho tới bản in thử đúng chuẩn ISO 12647 -7 là một khoảng thời gian quá dài. Lỗi ở việc đào tạo và cập nhật kiến thức mới cũng như ý chí vươn ra ngoài biên giới Việt Nam. Chúng ta quá dễ dàng thỏa mãn với việc in ra coi đèm đẹp và không có ý thức sản xuất công nghiệp với các tiêu chuẩn có thể định lượng một cách khách quan. Thực tế sản xuất còn đặt ra các yêu cầu rộng lớn hơn như kết quả in không phụ thuộc thiết bị và phương pháp in. Tất cả các máy in offset cho ra cùng một kết quả cũng như in kỹ thuật số giống in offset. Tất cả đều khả thi dự trên hai nền tảng là tiêu chuẩn hóa và ICC color management.

About the author / 

Quảng Đông

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *